Học thiết kế thời trang cho người Nguyên Thủy và Cổ Đại Print E-mail
Wednesday, 19 December 2012 15:22

Chập chững bước vào một cấp học mới, những học sinh lớp 6 trường Wellspring không khỏi bỡ ngỡ với những môn học mới, và cả những kì thi mới nữa. Kì thi học kì đầu tiên ở cấp II với các bạn lớp 6 chắc hẳn còn nhiều lo âu nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều điều khiến các bạn ấy cảm thấy rất hứng thú. Một trong những hoạt động đó là việc thực hiện Dự án thời trang mang tên “Dấu ấn thời gian” của môn Lịch sử. Từ những kiến thức về thời kì nguyên thủy và thời kì cổ đại của xã hội loài người, các bạn học sinh đã cho ra đời nhưng ý tưởng thiết kế thời trang hết sức độc đáo và không kém phần khả thi.

Dự án thiết kế thời trang “Dấu ấn thời gian” của bộ môn Lịch sử lớp 6 chỉ  được tiến hành trong vòng 4 tuần nhưng đã mang lại những không khí vui tươi và mới lạ cho những tiết học Lịch sử. Mục đích của dự án này là nhằm giúp học sinh thấy được mối liên hệ giữa lí thuyết và thực hành, thấy được khả năng ứng dụng của bộ môn trong đời sống thực tế. Qua dự án này, học sinh không chỉ củng cố kiến thức đã học mà còn được bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật, óc sáng tạo, trí tưởng tượng cũng như kĩ năng thuyết trình, làm việc nhóm... Tất nhiên để đạt được những mục đích đó là một điều không hề dễ dàng, cần có sự say mê làm việc của cả thầy và trò.

Ngay từ những tiết học đầu tiên của phần Lịch sử Việt Nam thời nguyên thủy, các bạn học sinh lớp 6 đã được giới thiệu về dự án thời trang và có sự chuẩn bị dần dần cho ý tưởng của mình. Sau mỗi tiết học, với những kiến thức lịch sử về đời sống vật chất và đời sống tinh thần của con người thời nguyên thủy, cổ đại; các bạn ấy lại có thêm những cơ sở cho thiết kế của mình. Nhiều bạn đã tưởng tượng và vẽ luôn vào trong vở bộ môn những mẫu công cụ lao động theo từng thời kì một cách đầy hứng thú. Khi chuyên đề kết thúc, các bạn được giáo viên phát cho một tờ hướng dẫn chi tiết về quy trình thực hiện dự án cùng với tiêu chí và thang điểm đánh giá sản phẩm.

Để tập làm một nhà thiết kế, trước tiên, các bạn học sinh lớp 6 cần thể hiện ý tưởng của mình bằng hình vẽ trên khổ A4 theo cả ba chiều: trước, sau và ngang. Nói đến đây nhiều bạn tưởng rằng bài thi này giống như một bài vẽ của môn Mĩ thuật. Nhưng sự thực không đơn giản như thế. Để mẫu thiết kế đúng yêu cầu, các bạn học sinh cần đọc lại nội dung lịch sử thời nguyên thủy, cổ đại để tìm ra đặc điểm cơ thể và đặc điểm đời sống của con người trong mỗi thời kì. Trên cơ sở đó mới đưa ra thiết của mình.

Ví dụ như khi thiết kế mẫu trang phục cho người tối cổ, học sinh phải nắm vững kiến thức về đặc điểm cơ thể là người tối cổ vẫn còn lông, họ chưa có quần áo. Phụ kiện đi kèm cho trang phục người tối cổ chỉ có thể là những đồ bằng đá được ghè đẽo thô sơ. Nhưng khi thiết kế trang phục của người tinh khôn, các bạn lại phải hiểu: người tinh khôn đã biết dùng lá cây, da thú để làm ấm cơ thể và che thân cho có văn hóa. Phụ kiện của họ phong phú hơn vì ngoài đồ đá, người tinh khôn còn biết đến đồ gốm với hoa văn đơn giản (hình chữ S, chấm dài, xoáy tròn...). Sang thời kì cổ đại, trang phục của con người lại càng phong phú và mang nét đặc trưng của mỗi miền đất. Ví như thời Văn Lang ở nước ta, dấu ấn dễ nhận thấy nhất là những chiếc mũ được làm từ lông chim sặc sỡ, con trai thường để mình trần, đóng khố; còn con gái thì thường mặc áo yếm và váy… 


Sự khác nhau giữa đời sống của người tinh khôn và người tối cổ


Trang phục và các kiểu để tóc thời Văn Lang

Song đó chỉ là kiến thức cơ bản, mẫu thiết kế cần đạt yêu cầu về sự sáng tạo trong cách phối hợp màu sắc cũng như liên kết các họa tiết một cách ăn ý. Cùng là chất liệu lá rừng nhưng chỉ cần một chút tinh tế trong việc phối màu và sắp xếp, các bạn có thể cho ra mắt những sản phẩm mới lạ. Có bạn xếp những chiếc lá to bản với những đường gân đen mạnh mẽ thành chiếc áo choàng vai cho nam giới. Có bạn lại xếp những chiếc lá nhỏ, non, màu xanh tơ xen kẽ với những chiếc lá to, già, xanh đậm, tạo hiệu ứng đổ màu cho trang phục váy nữ.

Ngoài bản thiết kế được thể hiện to, rõ ràng trên khổ A4, học sinh còn cần có một bài thuyết trình ý tưởng với các nội dung sau:

·                     Mô tả trang phục (kiểu dáng, chất liệu) và phụ kiện đi kèm (công cụ lao động, đồ trang sức, vũ khí…)

·                     Giới thiệu đây là trang phục của con người thời kì nào trong lịch sử?

·                     Nói rõ điểm sáng tạo của mình trong mẫu thiết kế.

Công việc lúc đầu còn nhiều vướng mắc nhưng cuối cùng kết quả thật bất ngờ. Các mẫu thiết kế cùng ý tưởng của các bạn ấy thật sự đã chinh phục được giáo viên bộ môn, thậm chí cả các giáo viên mĩ thuật.


Mẫu thiết kế trang phục Quan Lang và Mị Nương  - Thời Văn Lang của bạn Thùy Linh (6A2)  


Mẫu thiết kế trang phục phụ nữ - Thời nguyên thủy của bạn Bảo Chi (6A2)   

Không dừng lại ở việc thiết kế trên giấy, các bạn học sinh còn được tham gia hoạt động nhóm để cùng tạo ra sản phẩm thật. Sau khi tập hợp bản thiết kế của cả lớp, giáo viên cùng học sinh lựa chọn 5 mẫu thiết kế đẹp và có ý tưởng độc đáo nhất để tạo mẫu. Từ những chất liệu đơn giản như giấy gói hoa, giấy bìa, ni-lon, nắp chai nhựa…, các bạn ấy đã cho ra đời nhiều sản phẩm rất lạ mắt đấy.       


Các bạn học sinh 6A3 “tất bật” với mẫu thiết kế của mình


Và đây là nụ cười chiến thắng


…với chiến công của mình

Các bạn thấy sao về những trang phục này? Còn các bạn học sinh lớp 6 thì đang rất tự hào với sản phẩm của mình đấy. Bạn Thùy Linh hóm hỉnh, chia sẻ: “Con thấy thiết kế thời trang rất thú vị. Mai sau con sẽ thiết kế thật nhiều trang phục ấn tượng cho những người “bé – xinh” như con”. Còn bạn Bảo Chi thì thích thú : “Con thấy rất thoải mái với bài thi học kì này. Bây giờ con có thể nhớ được nhiều kiến thức lịch sử một cách dễ dàng”.  “Con thấy mình thu được nhiều kiến thức hơn, học lịch sử còn được học cả cách thiết kế thời trang” - Mai Marika cười.

Vậy là thi học kì I môn Lịch sử,  không hề áp lực mà lại học hỏi được nhiều điều – đó là cảm nhận chung của các bạn lớp 6. Không chỉ các bạn học sinh khối 6 mà các học sinh khối 7 cũng được tham gia các hoạt động tương tự như viết kịch bản, làm đạo diễn, diễn kịch lịch sử… Lịch sử sẽ không khô khan, nhàm chán nếu như chúng ta học nó bằng nhiều hình thức khác nhau, phải không các bạn!

Phương Thanh – GV Lịch sử


Newer news items:
Older news items:

 
  • SSG Group
  • CIE
  • Invicta
  • Gateway-pri
  • global

Trường Phổ thông Quốc tế Wellspring Hà Nội

Số 95 | Phố Ái Mộ | Phường Bồ Đề | Quận Long Biên | Hà Nội
Phone: +84 4 3939 3600 | +84 4 387 288 43 
Hotline: 09 73 75 9229
Fax: +84 4 3936 8532 
Email: info@wellspring.edu.vn | enrolment@wellsping.edu.vn